VPN là từ viết tắt của Virtual Private Network – hay có tên tiếng Việt là “mạng riêng ảo”, là một công nghệ mạng giúp tạo kết nối mạng an toàn khi tham gia vào mạng công cộng như Internet hoặc mạng riêng do một nhà cung cấp dịch vụ sở hữu.

VPN là gì?

Gần đây có lẽ bạn nghe đến khái niệm VPN nhiều hơn. Chẳng hạn chuyện fake IP sang nước khác thông qua VPN để chơi game chẳng hạn (vì game sẽ kiểm tra dải IP có thuộc quốc gia cho phép hay không). Hay như tạo VPN để xem các kênh YouTube bị khóa theo quốc gia, hoặc vào một trang web bị khóa,…

Vì sao VPN có thể làm được điều này? Rất đơn giản, về cơ bản thì khi bạn kết nối với VPN, nghĩa là bạn kết nối đến một server VPN nằm tại một quốc gia nào đó, từ đó bạn sẽ chuyển tất cả việc truy cập mạng của bạn tới server kia, và bản thân server kia có những quyền hạn truy cập lớn hơn,…

you are watching: VPN là gì? Vì sao bạn nên dùng VPN?

VPN là gì?

VPN ứng dụng rất nhiều trong doanh nghiệp. Chẳng hạn với một trang tin tức, server để cập nhật bài nếu mặc định để ai vào trang đăng nhập thì thật sự không tốt. Nếu có giới hạn IP vào, thì người biên tập viên có thể kết nối VPN tới server chứa địa chỉ IP được cấp quyền, từ đó có thể truy cập vào admin. Còn người ngoài thì không thể nào.

see more : What is ColorOS 12? what’s new?

Trước đây, nếu muốn kết nối vào hệ thống VPN, thì mỗi 1 tài khoản đều phải được xác thực (phải có Username và Password). Những thông tin xác thực tài khoản này được dùng để cấp quyền truy cập thông qua 1 dữ liệu – Personal Identification Number (PIN), các mã PIN này thường chỉ có tác dụng trong 1 khoảng thời gian nhất định (30s hoặc 1 phút).

Hiện nay, việc cài đặt VPN đã trở nên đơn giản hơn trước. Bạn có thể từ cài dễ dàng thông qua một ứng dụng OpenVPN Server hay là Outline của Jigsaw. Ngoài ra bạn cũng có thể thuê các dịch vụ cung cấp VPN hỗ trợ rất nhiều quốc gia với mức phí cũng khá rẻ.

Hiện nay cũng có nhiều trang cung cấp dịch vụ VPN miễn phí, chẳng hạn như ProtonVPN. Thậm chí như trình duyệt Opera đã tích hợp sẵn VPN vào trình duyệt của mình.

Ưu điểm và nhược điểm của VPN

Ưu điểm:

  • Thông tin cá nhân được mã hóa nên rất an toàn khi duyệt web
  • An toàn hơn khi sử dụng các mạng Wifi công cộng
  • Truy cập được các trang web bị chặn,…

see more : What is Reno Academy?

Nhược điểm:

  • Tốc độ thường không ổn định ở các nhà cung cấp khác nhau
  • Bạn phải tốn phí để sử dụng lâu dài với nhà cung cấp trả phí

Những ai nên dùng VPN?

  • Các doanh nghiệp, tổ chức có nhiều chi nhánh trên toàn quốc hoặc trên thế giới.
  • Các cá nhân sử dụng mạng công cộng trong các trường hợp: Đi du lịch, làm việc từ xa, truy cập website đa quốc gia. Giao dịch điện tử, chuyển khoản banking online. Game thủ….
  • Những người quan tâm đến bảo mật thông tin, bảo mật đời tư trên mạng đều cần dùng VPN

VPN có rất nhiều tác dụng trong cuộc sống và công việc. Nó giúp các công ty tiết kiệm chi phí, bảo mật thông tin. Trong mỗi tình huống cụ thể thì VPN lại có những tác dụng khác nhau.

Không phải tất cả các thiết bị đều hỗ trợ VPN

Mặc dù các dịch vụ VPN thường hoạt động trên các nền tảng phổ biến nhất (Windows, iOS, macOS, Android), vẫn có một số hệ điều hành và thiết bị (Linux, Chromebook, Boxee Box) không thực sự hỗ trợ các ứng dụng VPN, hoặc nền tảng ứng dụng VPN không được phát triển bởi vì chúng không được sử dụng rộng rãi.

Trong tình huống như vậy, bạn sẽ phải thiết lập thủ công các kết nối VPN trên thiết bị / hệ điều hành bạn muốn sử dụng.

Tham khảo thêm: NordVPN là gì?

The source: https://tvtoolsalterid.com
Category: Tech News

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.